Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không, theo quy định hiện nay

Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Và việc sử dụng hộ chiếu hết hạn sẽ như thế nào có lẽ đang là vấn đề, là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây, sẽ là những gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn.

hộ chiếu hết hạn có bị phạt không

Hộ chiếu hết hạn là như thế nào?

Để dễ hình dung như thế nào là một cuốn hộ chiếu hết hạn, hãy cùng xem ví dụ dưới đây nhé!

vd: Hộ chiếu được cấp vào ngày 19/07/2000 và hết hạn vào ngày 19/07/2010. Như vậy, thông tin ghi nhận được như sau:

 • Hộ chiếu có thời hạn sử dụng là 10 năm
 • Ngày có hiệu lực (ngày cấp): 19/07/2000
 • Ngày hết hạn hộ chiếu: 19/07/2010

Theo như ví dụ ở trên, chắc hẳn có rất nhiều người lầm tưởng rằng, ngày hết hạn của cuốn hộ chiếu là ngày 19/07/2010. Điều này sẽ đúng trên lý thuyết mà thôi, tuy nhiên thực tế thì lại khác hoàn toàn.

Tại sao lại nói như vậy, bởi vì hộ chiếu khi còn hạn dưới 6 tháng thì đã được xem là hết hạn và không còn giá trị hiệu lực. Đồng nghĩa với việc, bạn không thể dùng hộ chiếu còn thời hạn dưới 6 tháng hoặc chỉ còn 6 tháng hiệu lực để xuất cảnh hay nhập cảnh.

Dễ hiểu hơn, dựa trên ví dụ trên ngày hết hạn là 19/07/2010 thì tính ngược về trước thì ngày 19/01/2010 là vừa đúng còn 6 tháng hiệu lực hoặc nếu ít hơn 6 tháng thì bạn cũng không thể sử dụng hộ chiếu. Như vậy, bạn cần lưu ý 2 điều sau trước khi dùng hộ chiếu xuất cảnh:

 • Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng hay dưới 6 tháng được xem là hết hạn, không còn hiệu lực.
 • Hộ chiếu phải có thời hạn trên 6 tháng thì mới được xem là chưa hết hạn và có thể sử dụng.

Lưu ý 1: Tại sao, chúng tôi lại ghi nhận thêm thông tin hộ chiếu còn thời hạn đúng 6 tháng thì vẫn được xem là hết hạn. Bởi vì, đã có rất nhiều trường hợp người sở hữu không hiểu rõ được tầm quan trọng về thời hạn sử dụng của hộ chiếu. Vẫn đinh ninh rằng hộ chiếu còn đúng 6 tháng thời hạn là chưa hết hạn. Nhưng khi ra tới cổng sân bay lại bị nhân viên hải quan cấm xuất cảnh vì lý do hộ chiếu hết hạn.

Vậy nên, quý khách hàng của Hộ Chiếu Phong Linh đừng bỏ qua thông tin quan trọng này nhé.

Lưu ý 2: Không phải tất cả các nước trên thế giới đều đưa ra quy tắc về “hiệu lực 6 tháng của hộ chiếu”. Ngoài đại đa số những nước Châu âu, Châu á…yêu cầu quy tắc này khi xin thị thực. Thì cũng có không ít những nước chấp nhận với quy định “hiệu lực 3 tháng của hộ chiếu”. Tức là, những số ít nước này đồng ý và chấp nhận điều kiện hộ chiếu còn hiệu lực dưới 6 tháng vẫn được xuất nhập cảnh nước họ. Cụ thể thời gian hiệu lực của hộ chiếu ở đây là 3 tháng.

Các bạn có thể tham khảo một số nước áp dụng quy tắc “hiệu lực hộ chiếu 3 tháng hợp lệ”:

 • Litva, Áo, Lúc-xăm-bua, Malta, Bỉ
 • Cộng hòa Séc, Hà Lan, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Ba Lan

sử dụng hộ chiếu hết hạn có bị phạt không

Lưu ý về thời hạn sử dụng hộ chiếu

Không phải cuốn hộ chiếu nào cũng sẽ có thời hạn giống nhau là 10 năm. Dưới đây là thông tin tham khảo về thời hạn của các loại hộ chiếu:

 • Hộ chiếu dành cho người trên 14 tuổi có thời hạn sử dụng: 10 năm
 • Hộ chiếu dành cho người dưới 14 tuổi có thời hạn sử dụng: 5 năm
 • Hộ chiếu dành cho nhân viên trực thuộc nhà nước (hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ) có thời hạn sử dụng: 1 -5 năm
 • Hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn sử dụng: không quá 12 tháng

Tuy nhiên, cho dù thời hạn sử dụng có khác nhau đi chăng nữa thì chúng vẫn có chung 1 điểm duy nhất đó chính là:

 • Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng hay dưới 6 tháng đều được xem là hết hạn và không thể sử dụng với mục đích xuất – nhập cảnh.

Vậy hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Và việc sử dụng hộ chiếu hết hạn như vậy có ảnh hưởng gì lớn đến cá nhân chủ sở hữu?

Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Hộ chiếu của bạn khi hết hạn sẽ không bị phạt, tuy nhiên việc chưa nắm bắt rõ thông tin về thời hạn hết hiệu lực của hộ chiếu có thể ảnh hưởng rất nhiều cho hành trình xuất ngoại của bạn.

Vì sao lại nói như vậy, bởi những lý do sau:

 • Theo quy định xin visa (thị thực) của các nước trên thế giới, đều luôn có 1 yêu cầu chung là hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực trên 6 tháng. Như vậy, sẽ đảm bảo được thời gian bạn lưu trú tại nước sở tại cũng như thời gian còn hiệu lực của hộ chiếu khi bạn rời đi (đảm bảo hộ chiếu của bạn còn hiệu lực như theo quy định để có thể bay về nước và nhập cảnh/ xuất cảnh).
 • Với các nước được miễn thị thực (visa) trước khi nhập cảnh thì hành khách phải xuất trình hộ chiếu có thời hạn dài hơn 6 tháng.
 • Ngay cả khi bạn làm thủ tục lên máy bay hay thủ tục trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam thì nhân viên Hải Quan vẫn sẽ yêu cầu bạn đưa ra được hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng.
 • Việc không hiểu rõ về thời gian hết hạn của hộ chiếu sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến lịch trình, thời gian, kế hoạch công việc của bạn khi phải xuất ngoại. Vì vậy, để tránh những rủi ro đó, hãy luôn để ý đến thời gian hết hiệu lực hộ chiếu trước khi xin visa hay xuất cảnh nhé.

Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Trên đây chính là những thông tin quý giá mà chúng tôi muốn gửi đến quý đọc giả.

đổi hộ chiếu hết hạn có bị phạt không

Đổi hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Đổi hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Câu trả lời là – KHÔNG nhé!

Việc hộ chiếu của bạn hết hạn và bạn cần phải đổi hộ chiếu khi hết hạn là điều hoàn toàn hợp lệ và tuân thủ đúng quy định của Cục Xuất nhập Cảnh.

Vậy nên, khi hộ chiếu của bạn hết hạn bạn đừng lăng tăng phân vân mà hãy đi làm lại hộ chiếu ngay nhé.

Chỉ có như vậy, thì bạn mới thể tiếp tục sử dụng hộ chiếu để xuất cảnh – nhập cảnh nước khác.

Lưu ý: Việc làm lại hộ chiếu khi đã hết hạn, đặc biệt là những cuốn hộ chiếu đã từng đi nhiều nước thì lại càng phải chú ý nhắc nhân viên của Cục gửi lại hộ chiếu cũ cho mình mà không hủy đi nhé.

 • Hộ chiếu cũ hết hạn khi làm lại sẽ được bấm lỗ
 • Hộ chiếu cũ hết hạn đi nhiều nước sẽ là lợi thế để sau này bạn dễ dàng nộp hồ sơ xin visa các nước tiên tiến trên thế giới. Vậy nên, đừng để nhân viên Cục hủy đi hộ chiếu của mình nhé!

hộ chiếu hết hạn đi các nước

Dùng hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Việc sử dụng hộ chiếu khi hết hạn sẽ không bị phạt, tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lịch trình, công việc, kế hoạch và cả thời gian, tiền bạc của bạn.

Vậy nên, trước khi có ý định dùng hộ chiếu thì nên nhớ kiểm tra thời gian hết hiệu lực của hộ chiếu nhé.

Một số ảnh hưởng lớn khi dùng hộ chiếu hết hạn:

 • Bị cấm xuất – nhập cảnh
 • Bị delay chuyến bay, công việc
 • Mất thêm nhiều thời gian
 • Tốn thêm chi phí, ngân sách…..

Lời kết

Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Trên đây là toàn bộ những thông tin có giá trị mà chúng tôi muốn đưa đến đọc giả. Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi Hộ Chiếu Phong Linh trong thời gian qua, cùng đón chờ thêm những thông tin mới từ chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *