Bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Khi chuẩn bị cho một chuyến bay trong nước, đặc biệt là đối với những hành khách lần đầu bay, vẫn luôn có nhiều thắc mắc xoay quanh việc cần chuẩn bị những giấy tờ gì để đảm bảo hành trình diễn ra suôn sẻ. Trong đó, câu hỏi phổ biến nhất là liệu bay trong nước có cần hộ chiếu không? Đọc bài viết để được Hộ Chiếu Phong Linh giải đáp ngay!

Bay trong nước có cần hộ chiếu không

Bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Làm hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng dành cho chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thắc mắc là liệu rằng đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Tại Việt Nam, trong các giấy tờ làm thủ tục bay trong nước của người dân có quốc tịch Việt thì hộ chiếu là giấy tờ không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch du lịch ra nước ngoài trong thời gian sắp tới thì việc sở hữu một hộ chiếu là điều rất quan trọng để không gặp phải những rắc rối không đáng có khi làm thủ tục đi lại tại sân bay.

Một trường hợp khác cho câu hỏi bay trong nước có cần hộ chiếu không là nếu bạn là người nước ngoài hoặc có quốc tịch nước ngoài và đang sống tại Việt Nam, việc sử dụng hộ chiếu để bay trong nước là bắt buộc. Trong trường hợp này, bạn cần đảm bảo rằng hộ chiếu của mình còn thời hạn sử dụng và đáp ứng các yêu cầu về cấp phép lưu trú và đi lại trong nước.

các loại giấy tờ cần có khi bay trong nước

Các loại giấy tờ cần có khi bay trong nước

Để có 1 chuyến đi thuận lợi thì việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rất quan trọng. Vậy bay trong nước cần các giấy tờ gì?

Đối với hành khách dưới 14 tuổi

Với trẻ em dưới 14 tuổi, các bậc phụ huynh hoặc người giám hộ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục bay. Thông thường, các giấy tờ cần có bao gồm:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân của trẻ: Để được lên máy bay, trẻ cần có giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu để xác nhận danh tính và quốc tịch.
 • Thẻ hành lý: Trẻ em cũng cần có thẻ hành lý để đánh dấu tài sản của mình trong quá trình bay. Thẻ hành lý thường được cấp miễn phí tại quầy check-in.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ với trẻ: Nếu trẻ đi cùng người lớn không phải là bố mẹ hoặc người giám hộ, người đó cần có giấy tờ chứng minh quan hệ với trẻ để chứng minh quyền lợi chăm sóc và quyết định trong các trường hợp khẩn cấp.
 • Giấy tờ y tế: Nếu trẻ có bệnh hoặc cần dùng thuốc đặc biệt, người lớn đi cùng cần mang theo giấy tờ y tế và thuốc để được hỗ trợ khi cần thiết.

Trong trường hợp trẻ đi cùng người lớn chưa đủ 14 tuổi và không có giấy tờ cần thiết, các bậc phụ huynh hoặc người giám hộ cần liên hệ với hãng hàng không hoặc đại lý vé để được hỗ trợ giải quyết thủ tục bay.

Đối với hành khách từ 14 tuổi trở lên

 • Vé máy bay: Hành khách cần mang theo phiếu thông tin đặt chỗ hoặc vé máy bay (nếu đã mua vé trước đó). Đối với vé điện tử, hành khách cần đảm bảo rằng mình đã có thể truy cập vào nó từ thiết bị di động hoặc máy tính bảng để đưa cho nhân viên sân bay kiểm tra.
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân: Ngoài ra có thể thay thế bằng các loại giấy tờ chứng minh khác: thẻ đảng viên, bằng lái xe, hộ chiếu,..

Trong số những câu hỏi được người dùng quan tâm thì có một số người đặt ra suy nghĩ liệu rằng đi máy bay trong nước dùng hộ chiếu được không? Hay nếu dùng hộ chiếu thay thế cho các giấy tờ khác thì cần chú ý những gì? Cùng Phong Linh tìm hiểu tiếp nhé!

Bay trong nước dùng hộ chiếu được không?

Bay trong nước dùng hộ chiếu được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Đối với những trường hợp như mất các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân hay căn cước công dân thì hộ chiếu được xem là giấy tờ thay thế. Vậy khi bạn sử dụng hộ chiếu để làm thủ tục bay cần lưu ý những gì?

Những lưu ý khi dùng hộ chiếu bay trong nước

 • Hộ chiếu phải còn thời hạn: Hãy kiểm tra thời hạn của hộ chiếu trước khi sử dụng. Nếu hộ chiếu đã hết hạn hoặc sắp hết hạn, bạn nên cập nhật lại để tránh gặp rắc rối trong quá trình làm thủ tục bay.
  • Trẻ em dưới 14 tuổi: Thời hạn sử dụng hộ chiếu là 5 năm.
  • Người từ 14 tuổi trở lên: Thời hạn sử dụng hộ chiếu là 10 năm.
 • Hộ chiếu không bị hư hỏng: Bạn cần kiểm tra hộ chiếu có bị rách, ướt hay hư hỏng không. Nếu hộ chiếu bị hư hỏng, bạn cần cập nhật lại hoặc sử dụng giấy tờ khác để làm thủ tục bay.
 • Chính xác và trùng khớp thông tin: Thông tin trên hộ chiếu cần phải chính xác và trùng khớp với thông tin trên vé máy bay và giấy tờ tùy thân của bạn. Nếu có sai sót, bạn cần sửa lại thông tin hoặc liên hệ với đại lý vé máy bay để giải quyết.
 • Bảo quản hộ chiếu cẩn thận: Hãy bảo quản hộ chiếu cẩn thận trong suốt chuyến bay. Tránh để hộ chiếu bị mất hoặc đánh rơi. Bạn nên mang theo hộ chiếu trong túi xách hoặc vali cá nhân của mình để dễ dàng quản lý.
 • Tuân thủ quy định của hãng hàng không: Mỗi hãng hàng không có những quy định riêng về việc sử dụng hộ chiếu để bay trong nước. Bạn nên tìm hiểu kỹ quy định của hãng hàng không mình sử dụng trước khi lên đường để tránh gặp rắc rối.

Hộ Chiếu Phong Linh mong rằng đã giải đáp thắc mắc về vấn đề bay trong nước có cần hộ chiếu không? Nếu như các bạn cần hộ chiếu gấp để làm thủ tục cho chuyến bay, hãy liên hệ Hộ Chiếu Phong Linh để được phục vụ cấp hộ chiếu nhanh chóng bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *